0902227728

NGUỒN CẢM HỨNG TRONG NỘI THẤT HIỆN ĐẠI

Trong thiết kế nội thất Hiện Đại, việc lựa chọn và sử dụng vật liệu không đơn thuần tùy thuộc vào sở thích cá nhân, hay dừng lại ở nhu cầu về mặt công năng. Sự sáng tạo trong việc phối hợp vật liệu nhằm gợi lên những rung cảm, cảm xúc và màu sắc riêng của không gian là điều rất quan trọng. Bởi, chúng ta cảm thấy thoải mái hay lo lắng, ấm áp hay đơn độc,…tất cả được quyết định bởi cách lựa chọn vật liệu và bố trí từng món đồ nội thất.

vat-lieu-noi-that

Bên cạnh đó, thông qua chất cảm của từng dòng vật liệu và luôn tuân thủ khối lượng sử dụng, đã giúp kiến trúc sư truyền tải tốt thông điệp của gia chủ và đúng tính thần phong cách Hiện Đại. Ngày nay, cùng với sự phát triển khoa học công nghệ, vật liệu nội thất ngày càng phong phú, đa dạng và được phân loại theo nhiều nhóm khác nhau. Trong nội thất Hiện Đại, các dòng vật liệu được phân loại chủ yếu theo cấu tạo của chúng gồm gỗ, kim loại, kính – gương, đá – bê tông,…

Những nguyên tắc sử dụng vật liệu trong nội thất hiện đại

Trải qua quá trình từ hình thành, phát triển mạnh mẽ tới ứng dụng rộng rãi; các dòng vật liệu nội thất thường được áp dụng dựa trên kinh nghiệm, sau đó hình thành công thức chung phổ biến. Tuy nhiên, trong mỗi phong cách nội thất luôn có những nguyên tắc cốt lõi riêng mà người thiết kế chuyên nghiệp cần phải tuân thủ. Bằng sự chuyên sâu trong phong cách Hiện Đại, kiến trúc sư Byzan luôn tuân thủ những nguyên tắc cốt lõi trong việc ứng dụng vật liệu để đạt hiệu quả cao nhất trong thiết kế. 

vat-lieu-noi-that-hien-dai

Gỗ

Từ xa xưa, gỗ luôn được xem là loại vật liệu xây dựng cơ bản và tham gia chính vào cấu trúc của ngôi nhà. Do đặc tính dễ gia công và mang tới cảm giác ấm áp mà gỗ được ứng dụng rộng rãi trong không gian sống từ trần, sàn, tường, đồ dùng,…Nhưng phụ thuộc vào sở thích, nhu cầu sử dụng của gia chủ mà bề mặt vật liệu gỗ được gia công mịn hay giữ nét thô ráp hoang sơ. 

vat-lieu-noi-that

Ngày nay, sự có mặt của gỗ công nghiệp đã đánh dấu sự phát triển vượt bậc trong khoa học công nghệ. Các loại gỗ MDF, HDF, gỗ dán, veneer được tạo ra đều mang vẻ đẹp của gỗ tự nhiên và có khả năng khắc phục tính cong vênh, co ngót, rạn nứt ở gỗ tự nhiên. Đặc biệt, trong phong cách hiện đại vật liệu gỗ công nghiệp là nguồn cảm hứng vô hạn cho sự sáng tạo, bởi không có nhiều giới hạn về vị trí trong bố trí nội thất. Tuy nhiên, luôn cần có sự tiết chế trong việc sử dụng gỗ, bởi nếu làm dụng sẽ vô tình làm giảm giá trị của vật liệu và gây nên cảm giác ức chế, chật hẹp. 

vat-lieu-noi-that-hien-dai

Đá – Bê tông

Đặc điểm chung của hai dòng vật liệu đá – bê tông là thuộc tính “vĩnh cửu”. Nó được thể hiện ở độ bền và tuổi thọ của công trình mà loại vật liệu này có mặt. Nhưng tùy thuộc vào vị trí sử dụng mà chúng mang tới những xúc cảm khác nhau. 

vat-lieu-noi-that-hien-dai

Hiện nay, đá ngày càng được ưu tiên sử dụng trong không gian nội thất và chủ yếu được sử dụng làm vật liệu ốp lát ở dạng tấm mỏng như ốp tường tivi, tường bếp, mặt bếp,…Với khả năng truyền tải cảm hứng từ thiên nhiên qua vân đá, màu sắc mà đá Viscotone, Marble luôn tạo cảm giác vững chắc và mang tới sự sang trọng cho không gian sống hiện đại. Tuy nhiên, ở một góc độ khác, vật liệu đá mang tính “lạnh” nên khi ứng dụng trong nội thất thường hạn chế bố trí ở những không gian chức năng riêng như phòng ngủ, mà ưu tiên ở những không gian sinh hoạt chung như phòng khách, bếp, nhà tắm với khối lượng phù hợp. 

vat-lieu-noi-that-hien-dai

Bên cạnh đá, bê tông là vật liệu có phần công nghiệp hơn và được ứng dụng phổ biến ở các nước Châu Âu từ đầu thế kỷ XIX. Tại Việt Nam những năm gần đây, bê tông mới dần được định hình và đưa vào lĩnh vực nội thất. Trước đây, loại vật liệu này chỉ được nhận biết đơn giản là trần bê tông, dầm bê tông trong xây dựng. Thế nhưng với lối tư duy mở, sáng tạo và đi đầu trong phong cách nội thất hiện đại, các nhà kiến trúc sư Byzan đã lồng ghép và ứng dụng khéo léo vẻ đẹp tối giản, phóng khoáng mà trần trụi của dòng vật liệu này. 

chat-cam-vat-lieu

Kính – Gương

Kính được biết tới là dòng vật liệu có khả năng thấu thị, khúc xạ và lọc ánh sáng vô cùng đặc biệt. Không giống các dòng vật liệu khác, trong nội thất hiện đại kính có tác dụng lấp khoảng hở, nhưng đồng thời cũng giúp dẫn ánh sáng vào ngôi nhà tạo nguồn sinh khí tươi mới, thịnh vượng. Được ứng dụng tạo thành vách và cửa, kính giúp không gian sống gần gũi hơn với thiên nhiên, nhưng cũng đóng vai trò quan trọng giúp ngăn chặn những yếu tố có hại từ môi trường bên ngoài. 

chat-cam-vat-lieu

Trong thiết kế nội thất nhà ở, kính không chỉ dừng lại ở cửa hay vách; nhờ khả năng linh hoạt trong việc trang trí nội thất, kính còn được sử dụng ốp trần, tường và làm lan can cầu thang. Ngoài ra, kính hay thủy tinh còn được tái tạo thành nhiều vật dụng trang trí phổ biến, trong đó gương được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất hiện đại. 

chat-cam-vat-lieu

Chúng ta dễ dàng bắt gặp chiếc gương trang trí phòng ngủ, phòng khách hay gương phòng tắm với nhiều kiểu dáng, mẫu mã hiện đại, tính tế. Bên cạnh có tác dụng chính như trên, gương còn có một điểm cộng chính là khả năng nhân rộng không gian hiệu quả nhờ khả năng phản chiếu. 

Tuy nhiên, trong thiết kế nội thất chúng ta cần lưu ý giải pháp song song, đồng bộ – Giao lưu đi đôi với ngăn chặn, mở đi đôi với đóng; và đặc biệt khối lượng sử dụng phải vừa đủ, không thừa, không thiếu nhằm tránh ảnh hưởng không tốt tới tâm lý gia chủ. 

Kim loại 

Kim loại là dòng vật liệu giữ vai trò quan trọng xây dựng nên các công trình kiến trúc vĩ đại. Trong kiến trúc nhà ở, kim loại thường được biết tới là kết cấu chịu lực của dầm, cột, trần,…; còn trong nội thất hiện đại, kim loại không xuất hiện theo dạng tấm, khối như gỗ, đá, kính. Nó thường hiện diện ở dạng thanh, mảnh với những chi tiết được gia công tinh xảo mang màu sắc sang trọng, hiện đại. Do đó, đồ nội thất từ kim loại luôn được ưu tiên tạo điểm nhấn nghệ thuật cho không gian nội thất. 

vat-lieu-noi-that-hien-dai

Từ những chia sẻ trên, chúng ta có thể thấy trong thiết kế nội thất, đặc biệt theo phong cách hiện đại, vật liệu là giải pháp hàng đầu tạo nên không gian sống sang trọng, tiện nghi. Hơn hết, “chất cảm” vật liệu và cách phối hợp chúng mang tính chất quyết định, thể hiện đúng tinh thần hay cái cảm xúc cần đạt được của không gian. 
>> Xem thêm: 10+ Mẫu thiết kế nội thất hiện đại, sáng trọng

TẠI SAO CHỌN BYZAN?

Trong một thị trường nội thất ngày càng sôi động và đa dạng như ở Việt Nam, Byzan luôn tự hào là đơn vị dẫn đầu và tạo ra xu hướng trong phong cách thiết kế Hiện Đại ( Theo tạp chí kiến trúc Việt Nam bình chọn ) các thiết kế của chúng tôi luôn hướng đến sự hài hoà giữa công năng sử dụng và thẩm mỹ, với ngôn ngữ thiết kế đồng nhất từ mảng khối cho đến màu sắc sao cho mỗi không gian sống luôn là đứa con tinh thần, là nơi mà bạn muốn trở về sau cuối ngày làm việc mệt mỏi.