0987079888

NGUYÊN TẮC CƠ BẢN TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT CHUNG CƯ ĐẸP THEO PHONG CÁCH HIỆN ĐẠI

Khi thiết kế nội thất, bên cạnh việc sáng tạo những ý tưởng độc đáo thì tuân thủ nguyên tắc cơ bản là điều cần thiết của nhà thiết kế. Không những thế, qua đó còn cho thấy cái Tâm, cái Tầm của người Kiến trúc sư. Cùng Byzan tìm hiểu những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nội thất chung cư theo phong cách hiện đại nhé!

1. Màu sắc, sắc độ trong không gian nội thất hiện đại

Màu sắc, sắc độ (độ đậm nhạt của màu sắc) là một trong những chất liệu hiệu quả nhất để xác định không gian. Vì vậy, việc đầu tiên trong  thiết kế nội thất phải dựa trên diện tích và kiến trúc không gian của căn hộ chung cư. Màu sắc góp phần tạo ra cảm giác các thành phần kiến trúc có độ lớn và khoảng cách khác nhau. Cũng một hình khối, với màu ấm người ta cảm thấy độ lớn lớn hơn, khoảng cách gần gũi hơn. Nhưng với màu lạnh, người ta cảm thấy kích thước giảm đi và khoảng cách xa hơn.

Gam màu chính của phong cách hiện đại là màu trung tính như trắng, be, nâu, đen hoặc các biến thể gần nhất của 4 tông này. Tuy nhiên, với tỉ lệ hợp lí, bạn vẫn hoàn toàn có thể kết hợp với các loại màu nóng táo bạo khác để tạo nên nét riêng cho không gian của mình.  Miễn sao, màu sắc trong nhà phải cân bằng, hài hoà (nhất là đối với những mảng tường lớn, cửa sổ, đổ gỗ và thiết bị), có thể dùng các màu xanh lá cây đậm cạnh màu xanh lá cây nhạt, màu xanh nước biển cạnh màu xanh da trời (nên tránh dùng màu tím và màu đỏ), chỉ những vật trang trí nhỏ trong phòng mới dùng những màu đối chọi (màu hồng tương phản với màu xanh lá cây, màu da cam tương phản với màu xanh da trời,…).

nguyen-tac-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that-chung-cu

Đối với các căn hộ chung cư có diện tích khoảng từ 45 đến 70m2, sử dụng gam màu trắng và khoảng màu giữa các khối không chênh lệch nhau quá nhiều sẽ khiến không gian trở nên rộng rãi hơn.  Còn các căn hộ 90, 100m2 trở lên thì có thể kết hợp thêm các màu nóng khác để tạo điểm nhấn cho phòng.

Màu sắc của vật liệu cũng rất quan trọng. Việc sử dụng màu bề mặt bóng, nhẵn, mờ, sần sùi hoặc trong suốt, cũng sẽ tạo nên hiệu ứng sắc độ khác nhau. Ví dụ: bê tông trần, thạch cao, gạch không trát, vữa trát, đá, gỗ, gốm, sứ, kính… đều sẽ có 1 nét truyền cảm riêng. Bạn nên cân nhắc việc phủ sơn hay giữ màu nguyên thủy và thi công bề mặt của vật liệu như thế nào để phù hợp với sắc độ chung của căn phòng, tránh gây tương phản quá mức, ví dụ phong cách nội thất hiện đại với toàn bộ trần, sofa, tủ, kệ đều là gỗ phẳng, góc cạnh vuông, ít hoa văn nhưng lại dùng gạch không trát sơn trắng.

2. Ánh sáng

Ánh sáng là người đầu tiên” đánh thức không gian nội thất. Không có ánh sáng sẽ không có hình thể, màu sắc hoặc chất cảm vật liệu. Ánh sáng cùng với bóng đổ là hai yếu tố luôn hỗ trợ lẫn nhau làm duyên dáng không gian hai chiều, nổi bật không gian ba chiều. Chúng khẳng định các tuyến, làm sáng các diện và nổi bật các khối.. Ánh sáng hợp lý sẽ làm tăng thêm giá trị của đồ vật. Đối với căn hộ chung cư, việc thiết kế nội thất như thế nào để tận dụng tối đa được nguồn sáng tự nhiên và nhân tạo là hết sức cần thiết.

Đối với các căn hộ chung cư 1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ với diện tích dao động 45, 50, 60, 65, 70, 72 m2 ở Việt Nam, ở khu vực nội thanh đông đúc như Hà Nội, tp Hồ Chí Minh thì nguồn sáng tự nhiên khá hạn chế và thường chỉ đến từ 1 chiều duy nhất là hướng ban công đổ vào, thường sẽ thông luôn qua phòng khách đến cửa chính. Vì vậy, nếu muốn tận dụng tối đa nguồn sáng vào nhà mà có thể linh hoạt điều chỉnh linh hoạt được.

Thay đổi màu của một vật thể cũng có thể là kết quả ảnh hưởng của ánh sáng và của sự xen kẽ màu sắc xung quanh hoặc những màu nền. Điều này đặc biệt quan trọng trong trang trí nội thất, phải cân nhắc các yếu tố màu sắc trong không gian nội thất khi ánh sáng chiếu vào.

– Ánh sáng tự nhiên (ánh sáng mặt trời): ánh sáng ban ngày cũng có thể ấm hoặc lạnh, tuỳ thuộc thời điểm trong ngày (không chủ động về thời gian) và hướng ánh sáng chiếu vào. Thậm chí màu sắc của một bề mặt phản chiếu diện tích lớn có thể làm nhạt đi ánh sáng của không gian bên trong. Cửa sổ đón ánh sáng tự nhiên cần phải được tính đến trong bố cục chung về màu.

– Ánh sáng nhân tạo (ánh sáng đèn): những bóng đèn nung cháy toà ánh hồng ấm áp, bóng đèn huỳnh quang lại toà ánh sáng lạnh, ánh sáng ấm có khuynh hướng làm nổi bật các màu ấm và hài hoà các màu lạnh, ánh sáng lạnh làm tăng cường độ màu lạnh và làm giảm các màu ấm.

nguyen-tac-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that-chung-cu

Một vài lưu ý về việc sử dụng đèn chiếu sáng cho không gian nội thất chung cư của bạn:

– Phòng khách dùng những bóng đèn rọi có thể tập trung ánh sáng làm nổi bật những vật dụng.

– Trên tường có thể dùng đèn trang trí chiếu sáng phụ cho các phòng rộng.   

– Tường nhà dùng gạch thẻ trang trí có thể dùng đèn góc chiếu hắt vào bức tường tạo chiều sâu, nổi bật các mạch vữa.

– Tường treo tranh có thể bố trí “đèn âm” hai bên.

– Đèn huỳnh quang “đặt âm” trên trần sẽ tạo nên vầng sáng dịu và màu sắc thay đổi theo màu đen.

– Kết hợp kính và đèn trong nội thất được sử dụng để tạo hiệu quả tối đa về không gian.

nguyen-tac-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that-chung-cu

3. Tỷ lệ không gian nội thất hợp lý

Tỷ lệ không gian 3 chiều (kích thước dài, rộng, cao)

Kích thước không gian bên trong có quan hệ trực tiếp đến các hệ thống kết cấu, kiến trúc và kích thước các bộ phận.

Kích thước chiều ngang, chiều dài của không gian cũng bị hạn chế tuỳ theo nhu cầu và theo từng trường hợp. Chiều rộng và chiều dài của không gian góp phần xác định sự cân đối của hình thức mặt bằng căn phòng.

– Một căn phòng hình vuông có tính cách ổn định về chất và thường có tính cách riêng. Sự cân bằng của bốn cạnh làm cho trung tâm căn phòng trở thành tiêu điểm.

– Khi chiều dài lớn gấp hai chiều rộng, nó có vẻ trội hơn hẳn chiều rộng, hạn chế cách bố trí và cách sử dụng căn phòng. Trong trường hợp này, không

gian có thể chia ra nhiều phần riêng rẽ nhưng vẫn liên quan đến nhau. .

Hài hoà

Từ hình dáng của không gian, sự lựa chọn vật liệu và màu sắc, sắc độ của bề mặt và việc sắp xếp nội thất đối xứng hay không đối xứng sẽ tạo ra được | một nội thất hài hoà, cân bằng.

Nhịp điệu và nhấn mạnh

– Nhịp điệu là sự lặp đi lặp lại có tính chất quy luật tạo nên sự thống nhất (ví dụ: dãy cột, các cửa sổ, cửa đi kích thước giống nhau, khoảng cách đều nhau).

– Biến đổi nét đặc trưng là sự thay đổi phát triển có tổ chức tạo nên sự đa dạng, nhưng phải thống nhất hài hoà.

 Cả không gian hình vuông lẫn không gian hình chữ nhật đều có thể thay đổi bằng cách thêm vào, bớt đi hay hoà lẫn với không gian xung quanh nhằm tạo ra một góc lớn hoặc nhấn mạnh một vị trí nào đó.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy hình chữ nhật có tỷ lệ vàng là hình chữ nhật có tỷ lệ các cạnh 1:1,618. Từ hình chữ nhật này ta có thể chia thành một hình vuông và một hình chữ nhật có tỷ lệ vàng khác và cứ tiếp tục như vậy mãi. (Hình 14).

Đặt con người vào khung cảnh chung của kiến trúc nội thất ta sẽ thu được cảm giác do kiến trúc gây ra:

– Con người đứng cạnh một ngôi nhà xinh xắn có cảm giác gần gũi.

– Giữa sa mạc mênh mông con người trở nên bé nhỏ giữa các khối kim tự tháp đồ sộ, các khối đó làm cho chúng ta có cảm giác hoành tráng.

Những đối tượng để đưa ra so sánh:

– Con người và kích thước của Công trình kiến trúc.

– Các đồ vật có kích thước con người quen nhận biết.

 – Khung cảnh xung quanh công trình kiến trúc

– Các mặt sàn, trần, tường, cùng tạo lập nên một khoảng không gian riêng biệt. Mặt tường thường làm ranh giới phân chia không gian và giới hạn tầm nhìn. Việc mở các cửa sổ, cửa đi ở trên mặt tường tạo nên sự giao lưu với bên ngoài cho căn phòng. .

– Cửa đi để tạo lối đi từ không gian này sang không gian khác. Cửa ra vào được thiết kế quá lớn sẽ làm giảm tỷ lệ cần thiết của mảng tường, nhưng cửa căn phòng lại làm tăng cường sự liên kết với không gian xung quanh. Số lượng cửa và vị trí của cửa sẽ quyết định việc hình thành các luồng di chuyển trong không gian và sự sắp xếp đồ đạc.

–  Cửa sổ tạo điều kiện cho ánh sáng và không khí tự nhiên tràn vào không gian bên trong của Công trình, đồng thời giúp ta thấy được cảnh quan bên ngoài Công trình hay những không gian khác. Các cửa sổ trên bức tường mở ra không gian ngoại thất nhưng vẫn giữ được ranh giới mà bức tường đã tạo ra. Các cửa sổ lớn và những bức tường kính làm giảm sự cách biệt giữa không gian bên trong với bên ngoài.

– Các ô cửa sổ ngăn cách giữa không gian bên trong công trình có thể tạo nên sự mở rộng không gian bao quanh nó.

4. Sắp xếp vật rời, trang trí tranh ảnh trong không gian nội thất

Cách trang trí các đồ vật, tranh ảnh trong phòng cũng cần được chú ý thích đáng. Tranh ảnh trong phòng không nên treo tập trung vào một mặt tường mà nên phân tán, những bức tường nào cần chú ý hơn có thể treo nhiều ảnh hơn (các tranh ảnh có thể treo cao từ 1,4 – 1,8m; lịch có thể treo cao 1,5m so với mặt nền nhà). Những trang trí nhỏ trong phòng không nhất thiết phải đắt tiền, nhiều khi là những hình ảnh, đồ dùng liên quan đến nghề nghiệp, sở thích của những người trong gia đình hoặc kỷ niệm của người thân, kỷ niệm trong những chuyến du lịch, tham quan… Tranh ảnh nên trang nhã, tránh sử dụng nhiều màu sắc cho một khung ảnh.

Cây cối, hoa cũng rất quan trọng, có tác dụng đối với việc nghỉ ngơi sau giờ làm việc. ở tất cả các nước hiện nay, việc đưa cây xanh vào trong căn nhà ở đã trở thành phổ biến.

Cách sắp xếp đồ đạc trong phòng sẽ ảnh hưởng đến không gian nội thất (kiến trúc). Đồ đạc có thể đơn độc như các tác phẩm điêu khắc trong không gian đó. Tuy nhiên, đồ đạc thường được bố trí thành các nhóm chức năng. Những nhóm này có thể được bố cục để tổ chức không gian. Những đồ đạc có thể cơ động, có thể bao gồm các thứ chuyên dụng khác nhau, cũng có thể hòa trộn về hình dáng và phong cách. | Các đồ đạc gắn vào tường cho phép sử dụng linh hoạt nhiều không gian hơn.

Các loại tủ tường theo dạng mô đun hoá kê liền nhau thành đồ đạc cố định cần kết hợp với các đồ đạc cơ động linh hoạt đứng riêng rẽ.

Đồ đạc có thể bằng gỗ, kim loại, nhựa.

– Gỗ là vật liệu thông dụng để chế tạo đồ đạc. Nhưng điều quan trọng là gỗ dễ bị giãn nở khi thay đổi thời tiết. Gỗ dán là vật liệu có dạng tấm mỏng, gồm nhiều lớp gỗ trái thớ dán ép lên nhau. Vì vậy gỗ dán sử dụng cả hai chiều và lớp mặt ngoài, có thể thay đổi phong phú.

– Kim loại có đặc tính là chịu lực tốt, có thể cho những tiết diện mỏng và dễ uốn cong để chế tạo đồ đạc (Hình 18). | – Nhựa là một sản phẩm của hoá chất có tính chất dễ chế tạo về hình thức hình dáng, nhờ khuôn tạo ra chất liệu bề mặt, màu sắc. Nhựa dễ dàng tạo thành những hình dáng có cấu trúc ổn định và mềm mại.

5. Tổ chức, xử lý không gian trong phòng

* Tổ hợp không gian nội thất:

Cuộc sống của con người, nhất là ở xứ nhiệt đới, đòi hỏi phải thoát ra khỏi những căn phòng đóng kín và cần có một không gian phụ. Do đó, trong thiết kế nhà ở, việc kết hợp 3 loại không gian: kín, hở và nửa kín nửa hở rất quan trọng. Ban công, logia, hiên, sân trời, giàn hoa, lối vào nhà,… thuộc loại không gian nửa kín nửa hở có tác dụng rất lớn, đặc biệt trong tình trạng những logia 2 – 2,4m hiện nay rất phát triển. Giữa không gian trong nhà ở và không gian bên ngoài có một mối liên hệ hữu cơ. Không gian bên ngoài cần được tổ chức sao cho gắn bó với không gian bên trong. Cần nhận thức rõ tính chất của không gian nội thất là yên tĩnh, sạch sẽ, ngăn nắp và vui tươi. Cây cối, ánh sáng, trời mây cũng phải tham gia vào việc tổ chức nội thất, do đó phải chú ý đến tầm nhìn, đến vị trí của cửa, lô gia và các hình thức kiến trúc nhỏ.

Tỷ lệ phòng, kích thước cửa sổ, cửa đi, là những yếu tố tác động đến nhận thức không gian của con người. Tỷ lệ ba chiều (dài, rộng, cao) của phòng thường được thiết kế theo yêu cầu sử dụng, mặc dù đã thành một số quy định nhưng vẫn có thể linh hoạt khi áp dụng. Phòng hẹp phải tránh gờ nét, đồ gỗ quá nhiều, cửa sổ không nên thiết kế bé quá, trong trường hợp này làm bệ cửa sổ thấp sẽ làm cho phòng có cảm giác rộng hơn.

Chú ý thích đáng đến không gian trong tầm nhìn, khi thiết kế nhà ở ta có thể dùng biện pháp không gian lưu động hoặc không gian linh hoạt: các phòng cách ly bằng tường ngăn lửng, vách xếp hoặc dùng giá sách hay các nhóm đồ gỗ để phân cách và liên hệ. Trong kiến trúc dân gian dùng mành hay rèm trúc cũng là biện pháp để làm phong phú thêm không gian. Ở một số nước còn dùng gương để mở rộng không gian và gọi là không gian ảo. Để đáp ứng yêu cầu không gian, ngoài việc phân chia theo công năng như trên, còn phải chú ý đến sự cân bằng giữa các loại hình khối kiến trúc: sự hài hoà giữa những khối nặng và những khối nhẹ (chẳng hạn giữa tủ và gương), sự phù hợp giữa những khối có phân vị ngang và phân vị đứng (ví dụ trong giá sách dài thỉnh thoảng xen kẽ những thanh đứng), sự hài hoà giữa những phần đặc và những phần rỗng – phần rỗng này có thể hở hoặc trong suốt (tủ có phần trong hoặc phần kính).

Khung cảnh kiến trúc phải chân thật, sử dụng đồ vật một cách hợp lý, tránh tạo thành những khung cảnh giả hoặc vay mượn (gạch giả vẽ trên tường, đá hoa giả), hoặc đảo lộn quy luật cấu trúc vật liệu (đạt đá trên tường gạch hay tường bê tông).

– Sử dụng hợp lý không gian nội thất: Dùng những không gian ở lối đi, ở một số phần trên cao của phòng, ở dưới cầu thang để làm kho, tủ tường, giá gác hoặc trong phòng đặt giường hai tầng, làm gác lửng hoặc tầng áp mái. Trong bố trí không gian nội thất hiện nay, người ta còn áp dụng kiểu không gian lưu thông hoặc không gian hoà nhập. Gác lửng ở nước ta được sử dụng rộng rãi, nhưng dùng hình chữ nhật hơi cứng nhắc nên có thể dùng hình chữ L cho không gian thêm phong phú.

Cách trang trí các đồ vật, tranh ảnh trong phòng cũng cần được chú ý thích đáng. Tranh ảnh trong phòng không nên treo tập trung vào một mặt tường mà nên phân tán, những bức tường nào cần chú ý hơn có thể treo nhiều ảnh hơn (các tranh ảnh có thể treo cao từ 1,4 – 1,8m; lịch có thể treo cao 1,5m so với mặt nền nhà). Những trang trí nhỏ trong phòng không nhất thiết phải đắt tiền, nhiều khi là những hình ảnh, đồ dùng liên quan đến nghề nghiệp, sở thích của những người trong gia đình hoặc kỷ niệm của người thân, kỷ niệm trong những chuyến du lịch, tham quan… Tranh ảnh nên trang nhã, tránh sử dụng nhiều màu sắc cho một khung ảnh.

Cây cối, hoa cũng rất quan trọng, có tác dụng đối với việc nghỉ ngơi sau giờ làm việc. ở tất cả các nước hiện nay, việc đưa cây xanh vào trong căn nhà ở đã trở thành phổ biến.

Nắm chắc các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nội thất chung cư sẽ giúp bạn tối ưu công năng hiệu quả và sở hữu cho mình không gian sống hài hòa, tiện nghi.
>> Xem thêm: Cách biến tấu nội thất phòng bếp để tăng cảm giác rộng rãi, thoáng mát

>> Xem thêm: Nguồn cảm hứng trong nội thất Hiện Đại

TẠI SAO CHỌN BYZAN?

Trong một thị trường nội thất ngày càng sôi động và đa dạng như ở Việt Nam, Byzan luôn tự hào là đơn vị dẫn đầu và tạo ra xu hướng trong phong cách thiết kế Hiện Đại ( Theo tạp chí kiến trúc Việt Nam bình chọn ) các thiết kế của chúng tôi luôn hướng đến sự hài hoà giữa công năng sử dụng và thẩm mỹ, với ngôn ngữ thiết kế đồng nhất từ mảng khối cho đến màu sắc sao cho mỗi không gian sống luôn là đứa con tinh thần, là nơi mà bạn muốn trở về sau cuối ngày làm việc mệt mỏi.